Menu Đóng

KỸ NĂNG XÃ HỘI – NỘI DUNG GIÁO DỤC KHÔNG THỂ THIẾU TRONG CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ QUÂN ĐỘI

ĐĂNG KÝ NGAY KHÓA TRẠI HÈ QUÂN ĐỘI 7 NGÀY 6 ĐÊM TẠI ARMY STATION

DỰ KIẾN NGÀY 1/6/2023

1- Kỹ năng tự nhận thức: là khả năng con người hiểu về chính mình như cơ thể, tư tưởng, các mối quan hệ xã hội của bản thân, biết nhìn nhận, đánh giá đúng về tiềm năng, tình cảm, sở thích, thói quen, điểm mạnh, điểm yếu của chính mình, quan tâm và luôn ý thức được mình đang làm gì. Thông qua các nội dung trong những buổi huấn luyện như: trong đêm gặp gỡ và giao lưu với các chiến sỹ: tại đây học sinh chia sẻ những đặc điểm, tính cách, sở thích của bản thân đối với đồng đội nhí của mình; hoặc qua các buổi chia sẻ về truyền thống quân đội giúp học sinh nhìn nhận đúng đắn bản thân, suy nghĩ tích cực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo cách của riêng các em;…

2- Kỹ năng xác định giá trị: Là khả năng con người hiểu rõ được những giá trị của bản thân mình, nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ra quyết định của mỗi người, nó giúp người ta biết tôn trọng người khác, biết chấp nhận rằng người khác có giá trị và niềm tin khác. Các nội dung trong lễ hội hoa đăng, bữa cơm chiến sỹ, rung chuông vàng, các trò chơi nhóm, qua quá trình lãnh đạo nhóm giúp học sinh thường xuyên được giao lưu tiếp xúc với những thành viên khác trong tiểu đội, trung đội, đại đội của mình. Từ đây, Ban tổ chức cũng sẽ định hướng và chỉ ra những giá trị của mỗi học sinh để các em có thể tiếp tục phấn đấu hay loại bỏ các giá trị không cần thiết như: Học sinh muốn được nhiều người chú ý bằng cách nhuộm tóc đỏ bạch kim, chơi những trò mạo hiểm,… nhưng học sinh ngoan là học sinh biết chú ý đúng mực đến trang phục, biết giúp đỡ những người xung quanh.

3- Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ: Kỹ năng này giúp chúng ta nhận được những lời khuyên, sự can thiệp cần thiết để tháo gỡ, giải quyết những vấn đề tình huống của bản thân đồng thời là cơ hội để chúng ta chia sẻ, giải bày những khó khăn, giảm bớt được căng thẳng tâm lý do bị dồn nén cảm xúc. Kỹ năng này rất cần thiết để giải quyết vấn đề, giải quyết mâu thuẫn và ứng phó với căng thẳng. Đồng thời để phát huy hiệu quả kỹ năng này cần kỹ năng lắng nghe, khả năng phân tích, kỹ năng đưa ra quyết định lựa chọn cách giải quyết khi được tư vấn. Nó giúp cá nhân không cảm thấy đơn độc, bi quan và giúp chúng ta có cái nhìn mới, hướng đi mới. Học kỳ quân đội tạo ra các tình huống cụ thể để học sinh trải nghiệm, tất nhiên có những tình huống học sinh không thể hoàn thành một mình mà cần sự hỗ trợ của đồng đội, của các anh chị điều phối viên. Các nội dung hoạt động như: tham gia trò chơi lớn, tìm kiếm và giải đố mật thư, hành quân đi rừng, cách mắc tăng võng, bữa cơm chiến sỹ, nấu bếp Hoàng Cầm, văn nghệ trong đêm Gala và hầu hết các hoạt động khó khăn… sẽ khuyến khích các em tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, anh chị điều phối viên, chú quân đội để hoàn thành thử thách BTC yêu cầu.

4- Kỹ năng thể hiện sự tự tin: Niềm tin vào bản thân, tin rằng mình có thể trở thành người có ích và tích cực, có niềm tin về tương lai, cảm thấy mình có nghị lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tại học kỳ quân đội, chúng tôi coi những học sinh ở trường lớp gọi là học sinh cá biệt. Bởi các em có những tố chất nhất định về tâm lý, mong muốn tạo sự chú ý theo hướng không phù hợp văn hóa đối với người xung quanh dù bản thân có rất nhiều năng khiếu, tiềm năng lãnh đạo tập thể,… Vì thế chúng tôi có thể chọn các em là những thủ lĩnh điều hành tiểu đội. Tùy thuộc vào tình huống xảy ra trong chương trình, những thủ lĩnh này lãnh đạo tiểu đội của mình hoàn thành nhiệm vụ do Ban tổ chức phân công. Với đêm Gala HKQĐ – Got’s Talent, khi đó mỗi học viên có thể tự tin biểu diễn những năng khiếu nhảy, hát, múa, biểu diễn xiếc ảo thuật,… dưới sự hướng dẫn của các anh chị điều phối viên.

5- Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lắng nghe tích cực: Kỹ năng giao tiếp là khả năng có thể trình bày, diễn đạt suy nghĩ, quan điểm, nhu cầu, mong muốn, cảm xúc của bản thân dưới hình thức nói, viết hoặc sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách phù hợp đối với đối tượng nghe, hoàn cảnh và văn hóa giao tiếp đồng thời biết lắng nghe tôn trọng ý kiến của người khác ngay khi bất đồng quan điểm. Còn kỹ năng lắng nghe tích cực: thể hiện sự tập trung chú ý và thể hiện sự quan tâm, lắng nghe ý kiến của người khác, biết cho ý kiến phản hồi mà không vội đánh giá, đồng thời đối đáp hợp lý trong quá trình giao tiếp. Thông qua chuyên đề Kỹ năng giao tiếp và diễn thuyết trước đám đông tại các buổi tọa đàm trong giờ giải lao như: tọa đàm chúng em với văn hóa giao thông, chúng em với ô nhiễm môi trường, lịch sử dẫn tộc qua các mốc son chói lọi,…các em có quyền nói lên những ý kiến của bản thân và lắng nghe chia sẻ của các bạn trước vấn đề trên. Ban tổ chức cũng sẽ định hướng để các em có cách nhìn nhận vấn đề đúng đắn. Kỹ năng cảm thông, chia sẻ: Là khả năng có thể hình dung và đặt mình trong hoàn cảnh của người khác, giúp chúng ta hiểu và chấp nhận người khác vốn là những người khác mình, cảm thông với hoàn cảnh hay nhu cầu của họ và biết thể hiện sự cảm thông bằng lời nói, cử chỉ, hành động, việc làm cụ thể phù hợp. Đây là một trong những nội dung đặc biệt trong học kỳ quân đội với bài giảng cảm xúc về Tình yêu thương gia đình sẽ giúp học sinh có những cảm thông, chia sẻ với những người xung quanh. Qua đây thể hiện tình cảm đối với bố mẹ, ông bà và người thân bằng những bức thư tay trong chương trình Lễ hội Hoa đăng.

6- Kỹ năng làm việc nhóm (kỹ năng hợp tác): là khả năng cá nhân biết chia sẻ trách nhiệm, biết cam kết và cùng làm việc có hiệu quả với những thành viên khác trong nhóm. Học kỳ quân đội với sinh hoạt nhóm, tập thể là chính nên mỗi hoạt động diễn ra học sinh cần có sự hợp tác với các thành viên khác trong tiểu đội mới hoàn thành mục tiêu do ban tổ chức yêu cầu, hơn nữa khi tham gia vào các hoạt động trò chơi liên hoàn, hội thao chiến sỹ sẽ giúp các em tăng tinh thần chia sẻ, hợp tác, trách nhiệm với đồng đội.

7- Ngoài ra, nội dung giáo dục kỹ năng sống trong Học kỳ quân đội với dung lượng từ 7-15 ngày sẽ giúp học sinh bổ sung các kỹ năng: tư duy sáng tạo, kiên định, quản lý thời gian, tìm kiếm và xử lý thông tin,… qua những trò chơi trí tuệ như Rung chuông vàng, Bữa cơm chiến sỹ, Thách thức danh hài và nhiều hoạt động cá nhân và tập thể khác.

    ĐĂNG KÝ THÔNG TIN


    XEM THÊM